Cao Tân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc, tiến tới xóa đói giảm nghèo

Trong những năm gần đây, tận dụng thế mạnh của địa phương, xã Cao Tân đã tập trung chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc. Nhờ đó, nhiều hộ dân trên địa bàn đã thoát nghèo và vươn lên lên trở thành hộ khá giả, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Được biết đến là một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào phát triển chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn xã, những năm gần đây gia đình anh Lý Văn Lôi ở thôn Cốc Lải xã Cao Tân đã mạnh dạn đầu tư vốn để xây dựng chuồng trại chăn nuôi trâu, bò vỗ béo. Theo anh Lôi, so với nuôi trâu, bò theo hình thức thả như trước đây thì mô hình vỗ béo trâu, bò hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều, nuôi trâu thả rông phải mất vài năm mới có thể xuất bán, trong khi đó thời gian nuôi trâu bò vỗ béo chỉ từ 2-3 tháng thu nhập lại được cao hơn, nuôi trâu bò thả núi còn phải tốn công chăn thả, còn vỗ béo trâu bò chỉ cần tận dụng thời gian nhàn rỗi, hoặc tranh thủ lúc đi làm đồng cắt cỏ mang về. Năm 2022 này, gia đình anh Lôi đã vỗ béo thành công 03 lứa trâu, bò với mỗi lứa nuôi từ 8 đến 10 con, thời gian nuôi kéo dài 3 đến 5 tháng. Sau khi xuất bán trừ các khoản chi phí mỗi lứa vỗ béo cũng cho gia đình anh Lôi nguồn thu nhập từ 25 đến 30 triệu đồng. Từ một hộ khó khăn, nhờ chăn nuôi vỗ béo trâu, bò gia đình anh đã vươn lên trở thành một hộ khá giả ở địa phương. Anh Lôi cho biết: Chăn nuôi trâu bò theo hình thức vỗ béo không khó, ngoài việc tận dụng nguồn rơm rạ và cỏ sẵn có tại địa phương thì người chăn nuôi chỉ cần kết hợp với một số thức ăn tinh như bột ngô, cám là có thể vỗ béo một cách hiệu quả. Trong thời gian tới gia đình tôi vẫn sẽ tiếp tục duy trì và phát triển chăn nuôi trâu bò theo hình thức vỗ béo, tiếp tục trồng cỏ chăn nuôi để chủ động nguồn thức ăn dự trữ”.

Chăn nuôi vỗ béo trâu, bò giúp gia đình anh Lôi có nguồn thu nhập ổn định

Xã Cao Tân có tổng số 14 thôn bản, trong đó có 8 thôn vùng cao với dân số của xã có hơn 4200 người, kinh tế của xã chủ yếu phát triển theo hướng sản xuất nông, lâm nghiệp mà trọng tâm là trồng trọt và chăn nuôi, trong đó chăn nuôi đại gia súc được coi là thế mạnh của địa phương. Với diên tích hơn 4.116 ha, xã Cao Tân là một trong những địa phương có diện tích lớn trên địa bàn huyện Pác Nặm, chính vì vậy trong những năm qua cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền vận động bà con nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, trong đó tập trung vào chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa, nhiều hộ dân trên địa bàn đã mạnh dạn đầu tư, chăn nuôi và đã đem lại nguồn thu nhập ổn định, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên trở thành hộ khá giả ở địa phương.

Hiện nay, qua thống kê tổng đàn đại gia súc trên địa bàn xã hiện có 1.452 con, trong đó đàn trâu có 855 con, đàn bò 597 con. Những năm qua, xã Cao Tân đã chú trọng triển khai nhiều dự án, chính sách để phát triển đàn gia súc ở địa phương như triển khai thực hiện các mô hình, dự án chăn nuôi, trâu bò sinh sản và vỗ béo trâu bò. Bên cạnh đó, địa phương cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con cách phòng trị bệnh, cách làm chuồng trại, đồng thời vận động bà con trồng cỏ voi, tận dụng rơm rạ, thân lá cây ngô sau khi thu hoạch để bảo quản chế biến thức ăn dự trữ cho những ngày mùa đông gió rét, vì vậy dịch bệnh luôn được khống chế kịp thời nên tổng đàn đại gia súc của địa phương luôn phát triển ổn định, năm sau cao hơn năm trước. Bà Hoàng Thị Biên- Phó Chủ tịch UBND xã Cao Tân cho biết: “Thực hiện chủ trương của huyện thì mấy năm gần đây xã đã nỗ lực làm tốt công tác lãnh đạo và tăng cường công tác tuyên truyềnên hiện nay bà con đã chuyển sang phát triển chăn nuôi đàn đại gia súc, từ đó nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu có hiệu quả. Thời gian tới xã sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để bà con hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển đàn đại gia súc, góp phần nâng cao thu nhập cho hộ gia đình và giúp địa phương thực hiện tốt công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững”.

Nhiều hộ dân ở xã Cao Tân chuyển từ chăn thả sang nuôi nhốt vỗ béo

Để chăn nuôi gia súc thực sự trở thành hướng sản xuất chính, mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững, trong thời gian tới, xã Cao Tân cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tập trung đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét, vận động bà con chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, thay đổi phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang hàng hóa… có như vậy, chăn nuôi đại gia súc mới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong phát triển kinh tế xã hội, qua đó góp phần lớn vào công tác giảm nghèo ở địa phương./.

Tác giả: Dương Hiểu
Nguồn: Cổng TTĐT huyện Pác Nặm

Bài trướcKhởi công xây dựng bếp ăn bán trú điểm trường Nà Lài, Cao Tân
Bài tiếp theoXã Cao Tân sẵn sàng cho ngày hội giao quân